Travel

ดอกไม้งาม ยามปลายฝนต้นหนาว ที่อุบลราชธานี

posted by โอ๊ต-ครับ-ผม November 7, 2017

โรแมนติกกว่านี้จะมีไหม … คว้ากล้องไปโชว์หวาน ดอกไม้บานที่ลานหิน

 


เรื่อง : โอ๊ต-ครับ-ผม
ภาพ : ซาลาเปา ไส้แตงโม

ณ ดินแดนปลายสุดของประเทศ ทุกเช้าเราจะได้ยินข่าวพยากรณ์อากาศว่า พระอาทิตย์ขึ้น ที่ผาชนะได อ.โขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานีเช้านี้เวลา … สถานที่ได้ยินชื่อทุกๆเช้านี้ อยู่ในเขตของพื้นที่ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี พูดชื่อว่าผาแต้มคนส่วนใหญ่จะนึกถึง “ภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์” ที่มีอายุกว่า 4 พันปี แต่นอกจากภาพเขียนสีขนาดใหญ่บนเพิงผาอันทรงคุณค่าแล้ว ที่นี่ยังมี ลานดอกไม้ป่า ที่จะอวดโฉมระยะสั้น ๆ ให้เราไปเก็บเกี่ยวความสุขกัน … อย่าช้า รีบคว้ากล้องแล้วออกเดินทางกัน

พื้นที่ที่ดอกไม้ป่านั้นเบ่งบานอวดโฉมนั้นมีอยู่หลายจุดแถมอุทยานแห่งชาติผาแต้มนี่ก็ใหญ่โตกินพื้นที่ 2 แสนกว่าไร่ ครั้นจะได้เดินแบบ มั่ว งง หลงทิศ ผิดแผน ตามหาจนครบแสนไร่ก็คงจะดูลำบากเกินไป วันนี้ขอเสนอจุดที่สวยไม่แพ้ที่ใดๆ ไปง่าย สะดวก นั่นก็คือ บริเวณน้ำตกสร้อยสวรรค์ นั่นเอง … ถ้าใครจะเดินทางไป ก็ปักหมดลงพิกัดที่ น้ำตกสร้อยสวรรค์ได้เลยครับ

การเดินทางจากกรุงเทพฯ มาถึงอุบลราชธานี (แวะนอนที่เมืองอุบลสักคืน หาอะไรอร่อยๆกินในเมืองกินด้วย) จากนั้นสักตีสี่นิดๆก็ตื่นออกเดินทาง มุ่งหน้าไปยังอำเภอโขงเจียม ต่อจากนั้นเลี้ยวไปทางแยกทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2134-2112 จากนั้นยังไม่ต้องเข้าอุทยานแห่งชาติผาแต้มนะครับ เลยไปสัก 30 กิโลเมตร ก็จะถึงน้ำตกสร้อยสวรรค์ (ป้ายชัดเจน ไม่ต้องกลัวหลงฮะ) รวมระยะทางประมาณ 760 กิโลเมตร (เอง)

ถ้ามาแต่เช้าทันพระอาทิตย์ขึ้น ถือว่าคุณได้พิชิตไฮไลต์สำคัญ คือการได้รับแสงตะวันแรกก่อนใครในประเทศ เพราะอยู่ในจุดที่เป็นตะวันออกสุดของไทย อาบแสงตะวันแรกเอาฤกษ์เอาชัย หลังจากนั้นก็ได้เวลาเพลิดเพลินไปกับ ความงดงามของดอกไม้ป่านานาพรรณ ที่จะอวดโฉมความงดงามเป็นเวลาสั้นๆ ช่วงปลายฝนต้นหนาว ราวเดือนตุลาคม – ธันวาคมของทุกปี เหล่าดอกไม้ผลิบานบนที่ราบสูงและภูหินทรายยิ่งล้นเสน่ห์ชวนหลงใหล ด้วยมวลหมู่ดอกไม้ป่านานาชนิดที่พบได้บนลานกว้าง เด่นที่สุดเห็นจะเป็น ดุสิตา สร้อยสุวรรณา ทิพย์เกสร มณีเทวา และ สรัสจันทร ที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลกาลที่9 ได้พระราชทานนามอันไพเราะไว้

ช่วงที่ไปคือต้นเดือน พฤศจิกายน 2560 ดอกไม้ทยอยบานหลายแปลงแล้วนะครับ สำหรับการเดินชมนั้น เน้นย้ำว่าต้องเดินตามเส้นทางที่เจ้าหน้าที่กำหนดไว้ หรือเดินไปตามลานหินที่ไม่มีดอกไม้นะครับ อย่าไปเหยียบดอกไม้เลยนะครับ เห็นเค้าหน้าเหมือนหญ้าเนี่ย แต่การขยายพันธุ์ของพวกดอกไม้เหล่านี้ใช้ไหลในการขยายพันธุ์ ถ้าไหลโดนเหยียบย่ำทำลาย มันก็จะไม่สามารถขยายพันธุ์ได้ ปีต่อไปดอกไม้ก็จะมีจำนวนน้อยกว่าเดิม … ช่วยกันดูแลรักษาด้วยนะคร้าบบบบ

เก็บภาพมาฝาก นี่ขนาดถ่ายด้วยมือถือนะ … ของจริงสวยมากกกกกกกกกกก
สวยจนอยากกางแขนถ่ายรูปเหมือนใน The Sound of Music เลยทีเดียว 555+

ดอกไม้สวยจนอยากควงแฟนมาถ่ายรูปเลย ดอกไม้สวย อากาศเย็นสบาย เหมาะที่จะสวีทกันมากกกก

ฮ่าๆๆๆๆ


ข้อควรรู้

– ช่วงเวลาที่เหมาะคือเดือน พฤศจิกายน ถึงต้นธันวาคมของทุกปี

– การเดินทางก็สะดวกครับ มีถนนลาดยางและคอนกรีต เข้าไปถึงตัวอุทยานเลย

– สภาพอากาศอยู่ระหว่าง 19 – 30 องศา … ไปเช้าได้อากาศหนาวจับใจ ไปสายๆได้ท้องฟ้าเปิดสีครามสวยไปอีกแบบ

– ควรเตรียมเครื่องกันแดดมาด้วยนะครับ อากาศเย็นก็จริง แต่แดดแสบผิวมาก

 – แนะนำให้ใส่รองเท้าที่มีแผ่นกันลื่น หรือกระชับดีกว่า เพราะทางเดินจะมีตะไคร่น้ำขึ้น ทำให้ลื่น

– ทางเดินมีความเป็นธรรมชาติสูง(มาก) เช็คข้อเข่ากันนิดนึง อาจจะไม่เหมาะกับผู้สูงอายุมาก ๆ

– โปรดเดินตามเส้นทาง หรือจุดที่เจ้าหน้าที่กำหนด อย่าเหยียบย่ำดอกไม้ต้นไม้เลย เก็บไว้ให้คนข้างหลังดูบ้างนะ

– เนื่องจากดอกไม้เหล่านี้ใช้ไหลในการขยายพันธุ์ ถ้าไหลโดนทำลาย มันก็จะไม่สามารถขยายพันธุ์ได้ ปีต่อไปดอกไม้ก็จะมีจำนวนน้อยกว่าเดิม

– ไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเจ้าพื้นที่อุทยาน รวมทั้งห้ามการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่อุทยาน

– ห้องน้ำภายในอุทยานเป็นส้วมซึมนั่งยองนะครับ ไม่ได้เป็นชักโครก … ฝึกฝนวิชามาให้ดี อิอิ

– ค่าเข้าชมน้ำตกสร้อยสวรรค์ คนละ 40 บาท เก็บบัตรไว้ดีๆนะครับ เอาไปแสดงเพื่อเข้าเที่ยวชมภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ที่ผาแต้ม และเสาเฉลียงได้

– พื้นที่ใกล้กันมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย เช่น น้ำตกแสงจันทร์ น้ำตกทุ่งนาเมือง (สอบถามเรื่องปริมาณน้ำกับเจ้าหน้าที่ก่อนก็ดีครับ)

 

Comments

You may also like